Gọi điện
Nhắn tin Zalo
Facebook

6 nguyên tắc quan trọng trong trưng bày hàng hóa

Thông thường trong quản lý bán hàng, cửa hàng trưởng chỉ quan tâm đến việc quản lý con người, cụ thể ở đây là nhân viên dưới cấp mà mình quản lý, lại đánh quên mất việc hướng dẫn cho nhân viên của mình trưng bày, bày trí hàng hóa đúng cách, kích thích nhu cầu của khách hàng mua hàng nhiều hơn. 

Vậy làm sao để có thể hiểu hết được trưng bày hàng hóa đúng chuẩn nhất, những kỹ thuật, nghệ thuật trong trưng bày bao gồm những gì, thì hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

 1. Trưng bày hàng hóa là gì?

  6 nguyên tắc quan trọng trong trưng bày hàng hóa
  6 nguyên tắc quan trọng trong trưng bày hàng hóa

  Sắp xếp hàng hóa, trưng bày hàng hóa cũng là một trong những hoạt động tiếp thị, marketing tại cửa hàng để chúng ta bán hàng, thông thường khách hàng của chúng ta có hai dạng đi mua hàng. Một là đi mua hàng dựa vào nhu cầu đã có kế hoạch, đến đó là để mua sản phẩm, ví như mua tivi, mua giày, khi mà có người ta có kế hoạch người ta mua, thì người ta nhắm thẳng vào món hàng đó và mua luôn, tuy nhiên có những khách hàng đi mua hàng theo nhu cầu ngẫu hứng, thường nhu cầu ngẫu hứng dựa vào 1 số yếu tố sau đây:

  • Dựa vào hình ảnh trưng bày, ấn tượng, hình ảnh đẹp, sắp xếp, bố trí, bắt mắt, đặc biệt theo một concept nào đó gây ra cảm giác muốn sở hữu sản phẩm đó
  • Hoặc nhân viên bán hàng ngoại hình dễ nhìn, giới thiệu hàng tốt gợi ý nhu cầu đó cũng cách làm cho họ phát sinh ra nhu cầu ngẫu hứng. 
 2.  Tại sao phải trưng bày hàng hóa bắt mắt?

  Trưng bày là việc người bán hệ thống lại hàng hóa của mình trên giá đựng nhằm giúp cho người mua hàng dễ tìm được sản phẩm ở nơi dễ thấy nhất. Việc trưng bày hàng hóa bắt mắt, dễ nhìn, dễ thấy là một điều rất quan trọng. 

  Bởi lẽ khi sản phẩm của mình càng dễ nhìn thấy thì sự lựa chọn của người mua càng dễ dàng và mau chóng hơn. Đối với các cửa hàng tự chọn, kinh doanh đa dạng các mặt hàng thì sẽ giúp làm giảm lượng hàng tồn kho, gia tăng tính cạnh tranh và kích thích tiêu dùng hơn từ đó dẫn đến lợi nhuận mang lại cũng sẽ cao hơn. 

  Đối với người bán lẻ, việc trưng bày, trang trí khoa học, hợp với tâm lý mua hàng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích sau

  • Làm nổi bật hình ảnh của cửa hàng, gây chú ý với khách hàng
  • Thu hút khách hàng, tạo cảm giác độc đáo và thoải mái khi vào cửa hàng
  • Tạo cho người tiêu dùng sự hấp dẫn và ước muốn mua hàng ngẫu hứng
  • Gia tăng doanh số và lợi nhuận, thúc đẩy bán chạy hàng hóa
  • Thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng bằng việc tránh hết hàng trong cửa hàng
  • Giúp cho việc quản lý cửa hàng trở nên nhẹ nhàng và khoa học hơn bởi hàng hóa được sắp xếp thích hợp, phân loại rõ ràng từ kích thước, màu sắc đến chủng loại, hàng mới, hàng khuyến mãi…

  Còn đối với người tiêu dùng, việc bài trí hàng giúp

  • Làm cho người tiêu dùng dễ thấy khi tham quan hàng hóa và ra quyết định mua hàng nhanh hơn, quyết đoán hơn vì nó nằm ngay trong tầm mắt của họ
  • Nhắc họ nhớ đến sản phẩm hay thương hiệu mà họ có thể quên khi đi mua sắm
  • Đáp ứng đúng nhu cầu, sử dụng đúng sản phẩm mà họ cần mua
  • Giới thiệu sản phẩm mới để họ dùng thử
  • Giúp cho việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn và tránh mất thời gian cho việc mua sắm
 3. 6 nguyên tắc quan trọng trong trưng bày hàng hóa

  Nguyên tắc 1: Sự sáng tạo trong thiết kế

  Sự mới lạ, độc nhất là yếu tố quyết định để biết được sản phẩm của ai sẽ được chú ý bởi khách hàng. Như “giữa muôn vàn lá xanh có một bông hoa khoe sắc” vậy đó. Hãy phát huy hết sức trí tưởng tượng của bạn, nhưng hãy trong khuôn khổ mục tiêu chính của sản phẩm bạn muốn quảng bá thôi.

  Nguyên tắc 2: Tránh lòe loẹt, nhiều chi tiết

  Đơn giản không có nghĩa là đơn điệu. Ít chi tiết trang trí nhưng vẫn tạo được ấn tượng, đó là điều bạn cần quan tâm. Hãy sắp xếp theo một chủ đề nhất định và sử dụng các chi tiết trưng bày xoay quanh và nổi bật được chủ đề để tạo ấn tượng với khách hàng. 

  Nguyên tắc 3: Tập trung vào sản phẩm

  Tác dụng chính của việc trưng bày là nổi bật sản phẩm. Tuy nhiên, việc trưng bày tại các của hàng hiện nay đang gặp phải một vấn đề là khách hàng thường nhớ đến hình ảnh trưng bày nhiều hơn là ấn tượng về sản phẩm. Hãy gây sự chú ý của khách hàng bằng việc sắp xếp các sản phẩm một cách hài hòa theo tổng thể độ cao và chiều sâu để đạt được một tổng thể bắt mắt. 

  Nguyên tắc 4: Ánh sáng

  Ánh sáng làm nổi bật sản phẩm. Nó làm tăng thêm những giá trị vô hình cho sản phẩm ngay tại điểm trưng bày. Việc bố trí ánh sáng hài hòa và hợp lí sẽ làm sản phẩm cao cấp, sang trọng hơn. Dù gian hàng trưng bày của bạn chỉ chiếm một góc nhỏ của cửa hàng nhưng sản phẩm đủ ánh sáng vẫn có thể đạt doanh thu tốt. Hãy phối hợp hài hòa giữa các loại ánh sáng và cường độ sáng khác nhau, điều tiết ánh sáng cho phù hợp quầy hàng của bạn.

  Nguyên tắc 5: Địa điểm

  Bạn đang có nhu cầu thi công kệ trưng bày sản phẩm giá rẻ cho cửa hàng?
  Bạn đang có nhu cầu thi công kệ trưng bày sản phẩm giá rẻ cho cửa hàng?

  Địa điểm trưng bày quyết định lượng khách vãng lai của quầy. Hãy chọn khu vực có nhiều người đi lại, điểm giao của nhiều hướng lưu thông. Có một nguyên lí nhỏ là phần lớn con người thuận tay phải, vì vậy đây là hướng mà các khách hàng tự động bước đi. Đây là một cách để đẩy mạnh bán hàng và quảng bá sản phẩm. Vị trí một mặt áp tường sẽ dễ cho bạn quảng bá với các poster, bảng hiệu. Tuy nhiên lại hạn chế không gian trưng bày hàng hóa. Vị trí “ốc đảo” sẽ làm không gian tiếp xúc tăng lên nhưng cơ hội khuếch trương thương hiệu sẽ ít hơn.

  Nguyên tắc 6: Dự trữ hàng trưng bày 

  Đừng bao giờ trưng bày hàng hóa mà không có hàng dự trữ để đảm bảo đủ số lượng mong muốn của khách hàng. Việc thiếu hàng sẽ làm giảm đáng kể kì vọng và độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm và doanh nghiệp.

  Ngày nay, khi đối thủ cạnh tranh trong các ngành hàng ngày càng nhiều, thì việc tối ưu hình ảnh của sản phẩm doanh nghiệp tại các điểm bán ngày càng được ưu tiên. Điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng biết đến sản phẩm bạn, tăng tính nhân diện thương hiệu mà còn là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu hàng tháng của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Công ty sản xuất quầy kệ trưng bày uy tín, giá rẻ


CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI HOA SƠN

QUẢNG CÁO TRANG TRÍ chuyên thiết kế thi công quầy kệ trưng bày và nội thất. Công ty chúng tôi hội tụ nhiều thành viên sáng tạo trong thiết kế quảng cáo, nhiều kinh nghiệm tổ chức sản xuất và thi công.